Sản xuất, kinh doanh

Chăm sóc cây vườn biệt thự

Thứ ba - 09/08/2022 14:02
Cây xanh có một vị trí vô cùng quan trọng đối với cuộc sống mỗi chúng ta. Cuộc sống của con người luôn đồng hành cùng cây xanh. Và giờ đây, không gian xanh đã trở thành một phần không thể thiếu trong mỗi gia đình. Đây là nơi thư giãn tinh thần, là giá trị thẩm mỹ, là nơi thể hiện cá tính của từng gia chủ. Để căn biệt thự luôn rợp mát cây xanh, bạn cần hiểu hơn về các phương pháp chăm sóc các loại cây phù hợp.
Trồng cây xanh trong căn nhà bạn là một cách để biến ngôi nhà bạn trở nên nổi bật, mang nét đẹp riêng và thể hiện phong cách của gia chủ. Mỗi một loại hoa, loại cây có một ý nghĩa riêng biệt. Những loại cây tiểu cảnh giúp mặt tiền của biệt thự trở nên nổi bật, tươi mới và tràn đầy sức sống. Cây xanh bên trong biệt thự mang ý nghĩa phong thuỷ, giúp gia chủ thoải mái, an yên. Cây xanh lớn, che bóng mát bên ngoài căn nhà thể hiện sự sang trọng của căn nhà, đồng thời thể hiện cá tính của gia chủ. Với mỗi cá tính riêng biệt, việc trồng và chăm sóc cây xanh có một ý nghĩa quan trọng.

 
2
 Nhân viên Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Ngãi chăm sóc cây xanh biệt thự

Tầm quan trọng của cây xanh với cuộc sống con người
Sau một ngày làm việc vất vả, không gian xanh mát của sân vườn sẽ giúp bạn giảm được căng thẳng, mệt mỏi. Bởi vậy, gia chủ nên thiết kế các không gian cây xanh thư giãn, giải trí, sao cho hài hòa hợp lý với khu vườn. Có như vậy, căn biệt thự của bạn sẽ trở nên mềm mại, dễ chịu và thoải mái nhất cho gia đình.
      Sân vườn thường được thiết kế các tiểu cảnh và công trình nhỏ nhằm giúp ngôi nhà có sự tương tác với thiên nhiên. Đồng thời, không gian khu vườn sẽ phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi, sinh hoạt ngoài trời của gia đình. Những tiểu cảnh và công trình thường bao gồm cây xanh, hồ cá, hòn non bộ, chòi nghỉ, hồ bơi… tạo thành một hệ sinh thái nhỏ độc đáo. Vì thế, việc thiết kế và xây dựng sân vườn biệt thự cũng không nhất định phải bó buộc theo khuôn mẫu nào.

 
9
 Nhân viên Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Ngãi chăm sóc cây xanh, hồ cá

Hiện nay, có rất nhiều gia đình đã chọn nhiều loại cây xanh, cây tiểu cảnh khác nhau để tạo không gian riêng cho các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đặc tính của từng loại cây, cách chăm sóc định kỳ để cây phát triển một cách tốt nhất. Trước hết, bạn cần hiểu hơn về quy trình chăm sóc cây tiểu cảnh để khu vườn nhà bạn thêm tươi tốt và xanh mát.
Cần cung cấp đủ lượng nước cho cây
Trước hết, bạn cần hiểu được đặc tính của từng loại cây khác nhau. Hiện nay, có rất nhiều loại cây ưa ẩm ướt. Tuy nhiên, một số cây tiểu cảnh không cần thiết phải có độ ẩm cao. Một khi bạn đã hiểu hết đặc tính của cây sẽ điều chỉnh lượng nước tưới cho phù hợp. Để biết được cây cần cung cấp nước trong thời gian nào.

 
4
 Nhân viên Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Ngãi chăm sóc cây có độ ẩm cao

Một trong số bí quyết xác định loại cây ưa ẩm ướt hoặc không ưa ẩm rất đơn giản. Bạn có thể quan sát đất trồng của cây bằng mắt thường hoặc dùng tay ấn vào đất để cảm nhận. Khi bạn thấy đất khô, bạn cần bổ sung kịp thời nước cho cây. Hoặc cây có lá bị héo úa, vàng lá, khô khốc thiếu sức sống thì đây là lúc chúng cần nước. Bên cạnh đó, khi bạn dùng nước cung cấp nước cho cây, bạn nên sử dụng nước sạch, không bị nhiễm mặn hoặc phèn.
Ánh sáng cung cấp cho cây
Ánh sáng là đơn vị trọng yếu nhất của cây trồng trong sân vườn.  Bởi việc cây phát triển nhanh hay chậm phụ thuộc rất nhiều vào ánh sáng. Cây xanh trao đổi chất, phát triển nhờ vào quá trình quang hợp. Vì vậy,  mỗi loại cây cần một lượng ánh sáng phù hợp cho sự phát triển.

 
8
 Nhân viên Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Ngãi chăm sóc cây sân vườn

   Những loại cây trồng cần ánh sáng rơi vào một trong hai nhóm.  Khi ánh sáng tiếp xúc cây trồng một cách trực tiếp mà không cần bất kỳ rào cản nào. Và ánh sáng phân tán khi được lọc qua một lớp trước khi tiếp cận đến thực vật trong sân vườn. Một khi bạn cung cấp phù hợp cho từng loại cây, cây sẽ phát triển và sinh trưởng tốt trong khu vườn nhà bạn.
Với vườn cây không có ánh sáng mặt trời chiếu đến, bạn hãy sử dụng loại đèn Led có đủ hai bước sóng phổ cố định thông thường (ánh sáng xanh 460 nm và ánh sáng đỏ là 660 nm) để cây phát triển một cách toàn diện nhất.
Mặt khác, hướng trồng cây cũng sẽ tác động tới lượng ánh sáng mà cây nhận được. Bạn nên lưu ý: Cây trồng ở hướng Nam sẽ nhận được nhiều lượng ánh sáng mặt trời nhất. Hướng Đông và Tây đều sẽ nhận được lượng ánh sáng bằng nhau. Bạn nên biết dựa vào loại cây trồng có tính ưa bóng hay ưa sáng để đặt hướng trồng cây khác nhau.
Bón phân định kỳ
Phân là nhu cầu cần thiết của cây trồng mà các gia chủ nhiều khi bỏ quên trong một thời gian dài. Bón phân cho cây nhằm mục đích cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, thúc đẩy chúng phát triển. Tuy nhiên, bạn nên nhớ, tùy vào từng loại cây bạn chia thành nhiều đợt bón phân khác nhau:
Đối với cây thảm cỏ: chia thành 2 đợt
Đối với cây có hoa, lá màu hay bụi cỏ chia thành 3 đợt.

 
15
 Nhân viên Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Ngãi bón phân cho cây

Tốt hơn hết, bạn nên bón phân vào thời điểm buổi sáng hoặc chiều mát, bón sau khi tưới đủ độ ẩm. Đây là khoảng thời gian thích hợp nhất để cây trồng hấp thụ chất dinh dưỡng của phân.
Bên cạnh đó, bạn nên bón một hoặc hai lần/tháng. Bạn cần có sự tư vấn để chọn đúng loại phân phù hợp. Lưu ý nên bón phân cách gốc khoảng 10cm. Bạn cần tưới đẫm nước sau khi bón để phân hoà tan đều trong đất, giúp rễ dễ dàng hấp thụ.
Cắt tỉa cây cảnh định kỳ
Trong quá trình chăm sóc cây, một trong những quá trình rất quan trọng là việc cắt tỉa cây cảnh. Việc cắt tỉa giúp cho cây phát triển nhanh hơn. Tuy vậy, tuỳ vào từng loại cây để bạn cắt tỉa định kỳ theo tháng.
Một trong những điều bạn nên lưu ý là việc tạo thế và loại bỏ những cành dài. Thông thường các loại cây được chăm sóc và tạo thành nhiều thế khác nhau tùy thuộc vào từng đặc tính của cây. Nếu sau một thời gian người chơi cây không cắt tỉa định kỳ thì cây sẽ mất đi vẻ đẹp của nó. Chính vì thế tỉa cây cảnh định kỳ giúp chúng lấy lại hình dáng được tạo ban đầu.

 
anh
Nhân viên Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Ngãi cắt tỉa cây theo định kỳ

Trước hết, bạn cần loại bỏ những mầm thừa. Những mầm này làm mất hình dáng của cây cảnh vườn nhà bạn. Bên cạnh đó, loại mầm này tiêu hao một lượng lớn chất dinh dưỡng. Bạn nên cắt tỉa mầm thừa, giúp cây phát triển tốt và có hình dáng đẹp hơn.
Mặt khác, bạn cần lưu ý để tạo không gian thoáng đãng cho cây. Bởi sau một thời gian phát triển, khu vườn trở nên um tùm, rậm rạp. Từ đó phát sinh nhiều bệnh cho những loại cây có sức đề kháng yếu. Vì vậy, việc tạo không gian thông thoáng vừa giúp cây phát triển, loại bỏ sâu bệnh, vừa mang đến sinh khí cho khu vườn.
Với loại cây bụi cỏ thì mỗi tháng cắt 1 lần. Vì bụi cỏ phát triển rất nhanh. Loại cây bonsai, thân cao lớn, bạn  cần cắt tỉa chúng theo định kỳ. Vì nếu bạn không cắt tỉa đúng thời gian, chúng phá sẽ vỡ hình tượng ban đầu.
Phòng trừ sâu bệnh cho cây
Một trong những vấn đề khá quan trọng mà các gia chủ nên để ý chính là việc phun thuốc sâu bệnh định kỳ cho cây xanh. Khi thời tiết chuyển mùa, sâu bệnh gây hại bắt đầu nảy nở. Khi bạn không để ý, sâu bệnh sẽ tấn công và làm hỏng cây xanh trong một thời gian nhanh chóng. Biện pháp tốt nhất để phòng bệnh cho cây chính là phun thuốc bảo vệ thực vật.
Bạn nên lưu ý, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật khác nhau. Tuy nhiên, không phải loại thuốc nào cũng có nguồn gốc an toàn. Bạn nên chọn loại không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ nhỏ.

 
6
Nhân viên Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Ngãi đang trừ sâu bệnh cho cây

Việc chăm sóc và nuôi dưỡng cây xanh không hề đơn giản. Đặc biệt là việc chăm sóc cây sân vườn, các loại cây tiểu cảnh và cây lớn chung quanh ngôi nhà của bạn. Vì vậy, nếu vì quá bận rộn với công việc, không có thời gian chăm sóc cho quang cảnh sân vườn nhà bạn. Bạn hãy tìm đến các đơn vị dịch vụ chăm sóc cây cảnh sân vườn chuyên nghiệp, uy tín tại khu vực bạn sinh sống. Chắc chắn rằng: Với những kinh nghiệm, kiến thức về lĩnh vực cảnh quan sân vườn, họ sẽ thay bạn chăm sóc. Đồng thời, những người chăm sóc chuyên nghiệp sẽ tư vấn, hướng dẫn, có những lời khuyên bổ ích để bạn hiểu hơn về các loại cây trong khu vườn của mình.
Tại Quảng Ngãi, bạn có thể liên hệ Dịch vụ chăm sóc cây xanh của Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Ngãi – Đường Tô Hiến Thành, phường Trần Phú, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.
- Tổng đài: 1900 98 98 79 (Bấm phím 4 để liên hệ với bộ phận kinh doanh)
- Email: info@mqn.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây