Sản xuất, kinh doanh

Hạ độ cao, cắt tỉa cây xanh trước mùa mưa bão

Chủ nhật - 25/07/2021 22:20
Trong khoảng một tháng qua, Xí nghiệp công viên cây xanh (thuộc Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị Quảng Ngãi) đã huy động tất cả nhân lực và phương tiện tiến hành tỉa cành và hạ độ cao cây xanh, nhằm đảm bảo an toàn cho người dân khi mùa mưa bão đã cận kề.

Dân đồng tình

Năm nào cũng vậy, khi sắp bước vào mùa mưa bão, ông Lê Quang Năm, 60 tuổi, ngụ tổ 11, phường Nguyễn Nghiêm (Tp.Quảng Ngãi) luôn sống trong trạng thái thấp thỏm, lo âu về những cây xanh trước nhà.
Ông bộc bạch: “Vào những tháng mùa mưa, các đợt gió mạnh khiến mấy cây xanh trước nhà đảo liên hồi, cộng với tiếng gió rít chói tai, làm tôi chẳng đêm nào yên giấc được. Cứ lo cây sẽ gãy đổ vào nhà mình. Nhà có cửa gỗ, cửa sắt cũng đỡ sợ chứ cửa kính như nhà bên cạnh là nguy hiểm lắm”.
 
images994172 IMG 0822


“Ở trong nhà sợ một mà mỗi khi có việc phải ra đường trong lúc mưa bão sợ gấp trăm lần. Vì trong lúc trời mưa to gió giật mạnh, cây xanh hai bên đường có thể gãy đổ xuống đường bất cứ lúc nào. Chạy xe trong lúc đó mà thót cả tim”, ông Năm lo lắng.Lo lắng này của ông Năm cũng là lo lắng chung của nhiều người dân khi mùa mưa bão đang đến gần. Mùa mưa bão 2013, mặc dù chưa có nhiều vụ việc nghiêm trọng ảnh hưởng đến tính mạng con người do cây ngã đổ gây ra. Tuy nhiên, việc 20 cây xanh từng ngã đổ đem đến không ít phen hú vía cho nhiều người.
Miền Trung đang chuẩn bị bước vào đầu mùa mưa bão, những cơn dông kèm theo sấm chớp bất ngờ là chuyện xảy ra thường xuyên. Việc phòng chống ngã đổ cây do tác động của mưa bão là việc làm cấp thiết ngay từ bây giờ, nhất là những tuyến đường tập trung đông dân cư, có nhiều cây xanh như ở Tp.Quảng Ngãi.
Chỉ tay về phía đội công nhân đang tiến hành chặt tỉa cây trước nhà, anh Trầm Kim Minh, 49 tuổi, ngụ tổ 12 phường Nguyễn Nghiêm (T.p Quảng Ngãi) tươi cười  nhớ lại: “Năm trước, thời điểm mấy anh công nhân đưa phương tiện đến te cây trời còn nắng. Chúng tôi phản đối vì nghĩ trời thì nắng mà sao lại te cây? Tán cây rộng thì mới có bóng mát chứ. Đến mùa mưa, chứng kiến cây bị ngã đổ la liệt đe dọa đến tính mạng của người đi đường và nhà cửa, chúng tôi mới nhận thấy được sự cần thiết của việc làm đó”.
Anh Minh nói tiếp: “Năm nay, trước khi các anh te cây, bà con đã dọn hàng hóa, những vật cản để họ làm cho nhanh”.
Gần 1.000 cây được xử lý
Hiện nay, trên địa bàn Tp.Quảng Ngãi có khoảng 9.000 cây xanh và có đến 851 cây xanh cần phải có biện pháp gia cố, cắt tỉa khẩn cấp để đảm bảo an toàn trước mùa bão. Mức độ gia cố, cắt tỉa khác nhau tùy thuộc vào từng tuyến đường, từng khu vực.

 
images994175 IMG 0828
Theo kế hoạch, những tuyến đường chính được triển khai là Nguyễn Nghiêm, Quang Trung, Phan Đình Phùng, Phan Chu Trinh, Hùng Vương, Phan Bội Châu và tuyến đường phía Bắc cầu Trà Khúc (thuộc phường Trương Quang Trọng).Việc tỉa cành và hạ độ cao tập trung vào cây có đường kính và chiều cao lớn. Cụ thể, hạ thấp độ cao với cây có chiều cao lớn, thống nhất khoảng cách từ cây xanh đến đường dây điện 22KV là 1m. Cắt tỉa cây nặng tán, cây mọc lệch tán. Ngoài ra, còn đặc biệt chú ý các loại cây sâu bệnh, gốc nông, già cỗi vì đây là đối tượng gây nguy hiểm bất ngờ, nhất là khi mưa gió lớn.
 
Đến thời điểm này, đội thi công đã hoàn thành xong tuyến đường Nguyễn Nghiêm, Hùng Vương, Phan Chu Trinh. Đây là những tuyến đường ưu tiên thi công trước vì vừa qua có thực hiện nâng cấp, cải tạo vỉa hè nên rễ cây bị tổn thương, cây yếu, khả năng bị ngã đổ cao. Dự kiến đến ngày 20.10 sẽ hoàn thành tất cả các tuyến còn lại.
Ông Lê Cao Thanh - Giám đốc Xí nghiệp công viên cây xanh cho hay: "So với nhiều năm trước, việc cắt tỉa cây xanh năm nay chủ động hơn về mặt thời gian. Người dân đều nhận thức rõ việc cần thiết phải cắt tỉa, hạ độ cao cây xanh trước mùa mưa bão nên rất ủng hộ. Trong quá trình thi công, việc đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông và vệ sinh đường phố luôn được công ty coi trọng".
 

Tác giả: admin

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây