Báo chí viết về MQN

Trần Thiện Thạch: “ Tôi xin tặng phần thưởng ý nghĩa này cho các đồng nghiệp”

Thứ năm - 19/05/2022 09:06
Cầm phần thưởng trên tay, Trần Thiện Thạch không dấu nổi niềm vui và hạnh phúc. Anh xin dành lại phần thưởng này cho những người đồng nghiệp đã cùng kề vai sát cánh trong Công ty. Đây là phần thưởng ý nghĩa, là động lực để Trần Thiên Thạch tiếp tục nghiên cứu, sáng tạo và học tập.
Picture1
Ngày 18/5/2022, Trần Thiện Thạch vinh dự được nhận giải thưởng “Đoàn viên, công nhân, lao động giỏi, chủ doanh nghiệp tiêu biểu thi đua làm theo lời Bác” năm 2022 do Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ngãi trao tặng. Anh hiện là nhân viên phụ trách kỹ thuật vận hành hệ thống xử lý rác y tế - Xí nghiệp Thi công Môi trường đô thị - Công ty CP Môi trường Đô thị Quảng Ngãi. Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn anh Trần Thiện Thạch tại Nhà Văn hóa lao động tỉnh Quảng Ngãi – nơi vừa diễn ra lễ trao giải.

Tuổi trẻ và đam mê
- Chào anh Trần Thiện Thạch, cảm xúc của anh khi vừa được nhận giải thưởng “Đoàn viên, công nhân, lao động giỏi, chủ doanh nghiệp tiêu biểu thi đua làm theo lời Bác” năm 2022 do Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ngãi trao tặng?
- Tôi rất vui và hạnh phúc khi nhận được phần thưởng ý nghĩa này. Tại nơi tôi làm việc, ngoài tôi còn có các anh em công nhân xử lý rác thải y tế. Chúng tôi là một tập thể đã cùng nhau trải qua rất nhiều khó khăn, vất vả trong công việc. Đặc biệt là những ngày cùng kề vai sát cánh xử lý rác thải Covid 19 trong thời gian vừa qua. Vì vậy, tôi xin tặng phần thưởng ý nghĩa này cho các đồng nghiệp của mình.
Picture2
Anh Trần Thiện Thạch – Công ty CP Môi trường Đô thị Quảng Ngãi nhận giải thưởng
- Anh có thể chia sẻ về công việc của mình? Một công việc rất đặc thù tại Khu xử lý chất thải y tế?
- Hiện nay, tôi là một nhân viên kỹ thuật điện của Xí nghiệp. Một trong những nhiệm vụ chính của Xí nghiệp là vận hành ‘‘Khu xử lý chất thải rắn y tế nguy hại tập trung’’ tại xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng  Ngãi. Công việc của chúng tôi là vận hành hệ thống nước rỉ rác và thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải y tế thông thường, rác thải tại các khu cách ly, khu điều trị Covid 19. Hiện nay, Xí nghiệp có hệ thống xử lý rác y tế bằng công nghệ hấp ướt tích hợp nghiền cắt, xử lý rác ở nhiệt độ cao, gồm 2 lò hấp với công suất thiết kế 800 kg/ca. Đây là công nghệ Pháp mới được áp dụng tại Việt Nam.
Được biết, anh tốt nghiệp trường công nghệ thông tin, cơ duyên nào anh lại gắn bó với công việc vận hành máy móc?
Là một Kỹ thuật viên Công nghệ thông tin, tôi đã từng lăn lộn rất nhiều công việc khác nhau. Từ việc thành lập công ty chuyên sửa chữa, bảo dưỡng máy tính cho trường học trong tỉnh, mở cửa hàng kinh doanh máy móc, thiết bị … Mỗi giai đoạn của tuổi trẻ cho tôi nhiều kinh nghiệm quý báu sau này. Và cuối cùng, tôi đã tìm được bến đỗ bây giờ, đó chính là Xí nghiệp thi công Môi trường Đô thị . Mặc dù không làm về công nghệ thông tin nhưng chính những kinh nghiệm của những năm tháng lăn lộn với nghề này giúp tôi hiểu hơn, sáng tạo hơn với việc vận hành máy móc tại Công ty. Ngày mới về, tôi cũng tự học hỏi và tìm hiểu các công nghệ mới để vận hành máy móc. Tôi nghĩ: Công việc nào cũng đòi hỏi sự tìm tòi, sáng tạo, một khi bạn có đam mê, có quyết tâm, bạn sẽ thực hiện được mong muốn của mình.
Đam mê với máy móc
- Được biết, anh được nhận giải thưởng lần này vì đã có thành tích trong việc sửa chữa lò hấp Ecodas.. Anh có thể giới thiệu về lò hấp Ecodas?
Với nhiệm vụ quản lý chung việc vận hành hệ thống điện của cả Khu xử lý, đồng thời phụ trách kỹ thuật, kiểm tra công tác vận hành của hệ thống xử lý rác y tế, tôi nghĩ mình còn phải cố gắng rất nhiều. Việc nhận giải thưởng lần này gắn với tôi nhiều kỷ niệm. Đó là lò hấp Ecodas.

Khi dịch Covid bùng phát, lượng rác thải liên quan đến dịch bệnh tăng lên gấp 3 lần ngày thường. Chúng tôi phải đảm bảo xử lý 3 ca/ngày theo công việc.  Ngày 30/11/2021, trong lúc vận hành lò hấp Ecodas  một máy xảy ra sự cố nghiêm trọng từ bộ điều áp khí ( REP.FC11), lò hấp bị quá tải nhiệt dẫn đến trào áp suất, buộc phải dừng ngay hệ thống. Chúng tôi liên lạc với Chủ đầu tư và đơn vị thi công nhưng không thể giải quyết. Lượng rác ngày một tồn đọng gây phát sinh nguồn bệnh và nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Trước tình hình đó, tôi đã xin phép cấp trên được tự mình kiểm tra và sửa chửa máy Ecodas. Bằng kiến thức đã được tích lũy khi làm việc, cộng với những ý tưởng qua tìm hiểu kiến thức trên Internet và bạn bè, đồng nghiệp, tôi đã tiến hành sửa chữa. Kết quả hệ thống đã hoạt động ổn định. Đến nay, máy Ecodas vẫn hoạt động bình thường.
Picture3
Anh Trần Thiện Thạch đang vận hành lò hấp Ecodas
- Được biết, việc sửa chữa lò hấp Ecodas rất nguy hiểm, tại sao anh vẫn quyết định làm?
- Thực ra lúc đó, tôi không nghĩ đến việc ấy. Tôi biết, đây là một thiết bị hiện đại nhất mới được nhập về Việt Nam. Một khi sửa chữa loại máy này, nếu không nắm rõ sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng, phóng áp suất, gây chập điện. Nhưng tôi tin rằng, với kinh nghiệm mình tích lũy, tôi sẽ làm được. Sau 1 ngày mày mò, tôi tiến hành sửa nguội các thiết bị EV11, bộ điều áp FC11, cảm biến áp suất FC11 thành công. Tôi rất vui khi mình đã thực hiện tốt công việc mà mọi người tin tưởng. Tôi nghĩ, Ban lãnh đạo Công ty đã tin tưởng giao cho tôi thực hiện việc sửa chữa máy Ecodas. Đó là phần thưởng ý nghĩa nhất dành cho tôi.
Đây là khoảng thời gian gắn với những sự kiện đáng nhớ, đặc biệt là đại dịch Covid 19, kỷ niệm nào anh ấn tượng nhất?
Khi dịch Covid 19 bùng phát, tất cả mọi gia đình, xã hội đều cách ly. Chúng tôi là những người trực tiếp làm việc tại nhà máy xử lý rác thải, tiếp xúc với nguồn bệnh vô cùng lớn. Lượng rác thải đổ về nhà máy ngày một nhiều, chúng tôi đều phải ngày làm 3 ca, tức làm việc 24h/24h. Với 300 thùng rác y tế, chúng tôi phải tập trung xử lý kịp thời. Tiến độ công việc cộng với ý thức bảo vệ gia đình khỏi lây nhiễm, chúng tôi buộc phải ở lại tập trung tại nhà máy. Như vậy, chúng tôi phải ở lại làm việc tập trung 6 tháng tại nhà máy. Xa gia đình, lúc ấy anh em chính là người thân. Chúng tôi trở thành một gia đình cùng làm việc và chia sẻ mọi khó khăn của dịch bệnh. Đó là những ngày tháng không thể nào quên của anh em trong xí nghiệp.
Công việc và gia đình – bến đỗ bình an nhất
Các bạn trẻ thường lựa chọn những công việc thời thượng theo xu hướng giới trẻ, tại sao bạn chọn gắn bó với công việc vận hành máy móc ?
Tôi nghĩ tôi phải cảm ơn vợ tôi, người đã cho tôi lời khuyên, động viên tôi đến làm việc tại Công ty CP Môi trường Đô thị Quảng Ngãi. Hiện nay, vợ tôi cũng làm công nhân tại Xí nghiệp Công viên cây xanh. Chính cô ấy là chỗ dựa vững chắc để tôi có thể yên tâm thực hiện mọi đam mê công việc.
Lúc tôi mới ra trường, tôi có nhiều viễn vông và hoài bão. Sau một thời gian được thử thách, thực hiện các dự định của mình, tôi thấy cần phải thay đổi.  Lúc ấy, tôi nghĩ đến gia đình, đến vợ con và định hướng một mục tiêu rõ ràng hơn. Tôi quyết định gắn bó với công việc tại Công ty. Tại Xí nghiệp, tôi có một công việc ổn định mà vẫn có thể tìm hiểu, học hỏi thêm về công nghệ thông tin. Sau mỗi buổi đi làm về, tôi vẫn cùng bạn bè sửa chữa các thiết bị điện tử cho anh em, đồng nghiệp. Bây giờ, công việc tiếp xúc với máy móc trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống của tôi.
Picture4
Công việc hàng ngày của nhân viên Khu xử lý chất thải rắn y tế nguy hại tập trung xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi
Anh mong muốn điều gì khi là một thành viên trẻ làm việc tại Công ty CP Môi trường Đô thị Quảng Ngãi?
Tại Công ty CP Môi trường Đô thị Quảng Ngãi , tôi được làm việc trong một môi trường mở. Các bạn trẻ được thoải mái phát huy năng lực của mình. Do đặc thù công việc, chúng tôi phải làm trong một môi trường tách biệt. Tuy nhiên, các anh em đều được tạo điều kiện để có thể nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi các công nghệ mới. Đó là điều tôi thấy mình may mắn nhất. Đây sẽ là ngôi nhà bình an và vững vàng nhất của tất cả chúng tôi.
Xin cảm ơn anh Trần Thiên Thạch.

                                                                                                            Thực hiện: Nguyễn Thủy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây