Báo chí viết về MQN

Quảng Ngãi: “Bông hồng thành phố”

Thứ ba - 31/08/2021 14:17
[Moitruongvadothi] - Khi mọi nhà đã lên đèn và chuẩn bị ăn uống, nghỉ ngơi, thì cũng là lúc các công nhân vệ sinh môi trường cần mẫn làm việc.

Vừa qua, PV Môi trường và Đô thị điện tử đã có dịp trò chuyện với chị Lê Thị Thùy Tân, Đội vệ sinh số 2, thuộc Xí nghiệp Vệ sinh môi trường (Công ty CP Môi trường - Đô thị Quảng Ngãi). Năm nay, chị gần 40 tuổi và đã có hơn 20 năm gắn bó với nghề.
 
9875 1630393657 quang ngai bong hong thanh pho 2
Chị Thùy Tân bắt đầu vào ca làm.

Khi được hỏi, cơ duyên nào đưa chị đến với nghề vệ sinh môi trường (VSMT), Thùy Tân cười:“Cái nghề này không phải em chọn. Nhưng có lẽ xuất phát từ hoàn cảnh gia đình, lúc đó ba và anh trai cũng là công nhân, lao động của Công ty nên có sức hút đưa em vào nghề này. Lúc đầu, khi nộp hồ sơ xin việc, những câu hỏi cứ liên tục hiện ra trong đầu, đó là quét đường, thu gom rác thải trong khu dân cư đông đúc như thế nào? Có bị người dân sinh sống ở đó coi thường? Vì sao cần phải bảo vệ môi trường trong đô thị…? Tất cả những suy nghĩ đó, cuối cùng đã cho em sựlựa chọn đến giờ vẫn thấy đúng đắn mà trước đó chưa hề nghĩ tới (cười). Năm 2002, em được Công ty chính thức tuyển dụng vào làm công nhân VSMT và đến năm 2004 thì kết duyên chàng lái xe chuyên dụng trong đơn vị, từ đó cuộc sống gia đình luôn ổn định. Giờ đây em luôn nỗ lực hàng đêm để thu gom rác thải, bảo vệ môi trường trên những con đường, góc phố thân quen…”.    

PV hỏi tiếp,suốt 20 năm qua, có những nỗi buồn, niềm vui nào chị nhớ nhất. Suy nghĩ một lúc, chị nói: “Hơn 20 năm trong nghề,có biết bao điều nhọc nhằn, khổ tâm, nhưng rồiem cũngvượt qua được.Khó quênnhất làmột vụ tai nạn bất ngờ ập đến cách đây hơn 2 năm, ngay trong đêm đi quét rác trên đại lộ Hùng Vương. Đêm ấy thật khủng khiếp,em đang ngồi trên vỉa hè bó lại cây chổi thì có 2 thanh niên phóng xe máy lao lên lề đường, tông thẳng vào người làm bất tỉnh. May là Công ty đã kịp thời đưaem đi BVĐK Đà Nẵng để cấp cứu; đồng thời ngoài sự động viên, giúp đỡ gia đình, Công ty còn hỗ trợ trên 100 triệu đồng để lo thuốc men, chi phí điều trị vết thương. Sau mấy tháng nằm tại BVĐK Đà Nẵng chữa trị xương sườn, xương đùi bị gãy và mất 9 tháng luyện tập vật lý trị liệu, em mới hồi phục sức khỏe.
 
9875 1630393656 quang ngai bong hong thanh pho 1
“Bông hồng”thành phố Nguyễn Thị Thùy Tân.

Sau vụ tai nạn đó,em dường như mất hết hy vọng về cái nghề mà mình đã từng gắn bóbấy lâu nay. Tuy nhiên, trong “cái rủi, có cái may”, sau khi sức khỏe ổn định, em được Công ty giúp đỡ, bố trí làm những công việc nhẹ nhàng hơn. Và sau một thời gian được anh, chị em trong đơn vị dìu dắt, hỗ trợ thường xuyên, giờ đây,em đã đủ nghị lực vượt lên số phận, trở lại nghề quét ráchàng đêm”.

Được biết, nhiều góp ý của Thùy Tân đều được anh chị em trong Xí nghiệp đồng tình, chia sẻ. Đó là khi lượng rác thải ở trong các khu dân cư, trên các tuyến phố quá nhiều, nếu không xử lý kịp thời nguy cơ sẽ gây ô nhiễm môi trường. Lúc này, ngoài nỗ lực của đội công nhân trên mỗi tuyến phố, Thùy Tân đề nghị Đội cấp thêm thùng, làm thêm giờ và ưu tiên tập trung công nhân, phương tiện sẵn có để kịp thời thu gom, xử lý rác thải tồn đọng ở những khu vực, tuyến đường nhạy cảm.
 
9875 1630393659 quang ngai bong hong thanh pho 3
Công nhân Nguyễn Thị Thùy Tân đang quét rác trên đường Bà Triệu, Tp. Quảng Ngãi.

Trong mùa mưa, bão, thường cây ngã đổ, rác tồn đọng nhiều trong khu dân cư, nhưng Đội vệ sinh của Thùy Tân đều xử lý kịp thời, đảm bảo môi trường trong lành. Ngay một số hộ dân thiếu ý thức, thường vứt rác thải ra ngoài đường, gây mùi hôi thối, Thùy Tân vẫn lặng lẽ quét dọn, thu gom rác bỏ vào thùng, trả lại môi trường sạch sẽ, an toàn. Khi gặp người dân khó tính, bức xúc về rác tồn đọng, cô cùng đồng nghiệp cố gắng làm trắng đêm, giải phóng sạch đường phố. Có đêm, đang quét rác trên đường, bất ngờ có cụ bà cần dẫn qua đường, Thùy Tân nhiệt tình giúp. Có cụ ông đau yếu ngồi trong nhà gọi vọng ra, nhờ Thùy Tân vào phía sau bếp xách giỏ rác ra đổ vào thùng, chị cũng vui vẻ làm…

Công việc hiện nay của Thùy Tân là hàng đêm đi quét đường, thu gom rác thải trên 4 tuyến phố Bà Triệu, Tôn Đức Thắng, Võ Tùng và Trương Quang Trọng. Tuy trong Đội có 50 công nhân, nhưng với công việc nặng nhọc, những nơi khó khăn, Thùy Tân thường cáng đáng, “miệng nói, tay làm” với kết quả cao nhất. Cứ hai người, một xe đẩy và “cây chổi vàng” của Thùy Tân như thoi đưa trong đêm, đều đặn từ 10 giờ tối đến 6 giờ sáng hôm sau. Mỗi tuyến phố Thùy Tân đi qua luôn sạch sẽ, nên chị được nhiều người dân sinh sống ở đây khen ngợi, ví như một “bông hồng thành phố”.
 
9875 1630393661 quang ngai bong hong thanh pho 4
Tiếng chổi tre quen thuộc đối với của người dân khu phố Bà Triệu, Tp. Quảng Ngãi.

Nói về chị Thùy Tân, Phó Giám đốc Xí nghiệp VSMT Nguyễn Thị Minh Thành cho rằng: “Đánh giá một cách toàn diện, công minh thì công nhân Thùy Tân đã nhiều năm gắn bó với Công ty, yêu nghề, sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì khi đơn vị cần.Thùy Tân quan hệ mật thiết với đồng nghiệp, bạn bè và nhiệt tình giúp đỡ mọi người khi gặp khó khăn. Trong các phong trào phát động thi đua của Công ty, Thùy Tân đều tham gia sôi nổi, đem lại nhiều lợi ích thiết thực, hiệu quả. Nhiều năm lao động gắn bó với nghề, Thùy Tân đã được đơn vị bình bầu lao động xuất sắc hàng năm; bình chọn đoàn viên ưu tú và Công ty tặng thưởng nhiều giấy khen, tiền thưởng, xứng đángvới danh hiệu “bông hồng thành phố”.

Tác giả: Minh Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây